Chuyện hi hữu không tuyển người giỏi vì sợ xáo trộn công ty

Lời giải trong trường hợp này không hề dễ dàng. Nếu không chấp nhận mức lương cao, công ty không thể có hiền tài. Nhưng nếu chấp nhận sẽ nảy sinh những mâu thuẩn mới.

Chuyện “nội bộ” ở một công ty Câu chuyện xảy ra tại một công ty công nghệ trong một kỳ tuyển nhân sự một năm nọ, có một nữ ứng viên xuất sắc với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại một công ty quốc tế, vượt qua các ứng viên khác dễ dàng nhờ đạt điểm cao trong các bài thi chuyên môn, ngoại ngữ, IQ GMAT. Cô gây ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo trong vòng phỏng vấn
Chuyện “nội bộ” ở một công ty

Câu chuyện xảy ra tại một công ty công nghệ trong một kỳ tuyển nhân sự một năm nọ, có một nữ ứng viên xuất sắc với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại một công ty quốc tế, vượt qua các ứng viên khác dễ dàng nhờ đạt điểm cao trong các bài thi chuyên môn, ngoại ngữ, IQ GMAT. Cô gây ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo trong vòng phỏng vấn với sự tự tin, phong cách thoải mái mà lịch thiệp.
Về mức lương, cô chỉ yêu cầu tương đương với mức lương cô đang nhận tại công ty cũ. Tuy mức lương đó khá cao nhưng mọi người trong hội đồng tuyển dụng đều thấy hợp lý so với trình độ và kinh nghiệm của ứng viên này.

Mọi chuyện tưởng đã xong nhưng không phải như vậy. Cô gái đã không trúng tuyển. Lý do rất tế nhị: Hình như có hai người bạn học cùng lớp đại học với cô đang công tác tại chính bộ phận cô dự tuyển. Họ đã làm việc cho công ty này ngay sau khi ra trường và đang nhận mức lương chỉ bằng 30% mức lương mà cô đề nghị.

Lời giải trong trường hợp này không hề dễ dàng. Nếu không chấp nhận mức lương cao, công ty không thể có hiền tài. Nhưng nếu chấp nhận sẽ nảy sinh những mâu thuẩn mới.

Chỉ có hai hướng giải quyết cho những mâu thuẫn này và rất tiếc là cả hai đều không dùng được.

Một là tăng lương cho hai nhân viên cũ. Đây không phải là giải pháp tốt, vì sẽ có những nhân viên khác so đo đòi tăng lương theo. Không thể mỗi khi cần có thêm một nhân viên giỏi, công ty lại phải đổi mới toàn bộ hệ thống lương.

Hai là giữ nguyên lương của những nhân viên cũ. Vậy có công bằng không khi hai nhân viên cũ chưa chắc đã kém hơn và bản thân họ lại đã đóng góp cho công ty lâu hơn.

Bài toán sẽ không thể có lời giải nếu trong chính sách nhân sự của công ty không tách biệt được đóng góp trong quá khứ, năng lực hiện tại và tiềm năng tương lai của nhân viên, cũng như chính sách lương thưởng không theo sát sự thay đổi của thị trường lao động.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *